Điểm khác nhau giữa thành phẩm cát nhân tạo được sản xuất từ sỏi sông và đá vôi 

Cát nhân tạo, một nguồn tài nguyên quý báu trong ngành xây dựng và công nghiệp, có thể được sản xuất từ hai nguồn nguyên liệu phổ biến là sỏi sông và đá vôi. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa thành phần cát nhân tạo được sản xuất từ sỏi sông và đá vôi sẽ như thế nào thì không phải ai cũng biết. Vậy cùng Shifu Việt Nam khám phá điểm khác biệt thú vị này ngay nhé!

1. Nguyên liệu đầu vào đá vôi và sỏi sông khác biệt như thế nào? 

Sỏi sông và đá vôi có đặc tính hóa học và vật lý cơ bản khác nhau. Sỏi sông có độ cứng và độ ăn mòn thiết bị cao hơn nhiều so với đá vôi. Màu sắc của đá vôi thường là màu xám xanh còn sỏi sông là màu sáng và vàng nâu.

Đá sỏi sông và đá vôi được dùng làm nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo phổ biến nhất
Đá sỏi sông và đá vôi được dùng làm nguyên liệu sản xuất cát nhân tạo phổ biến nhất

Thông thường 2 nguyên liệu đầu vào này sẽ có đa dạng kích thước tùy thuộc vào nguồn cung nguyên liệu mà chủ dây chuyền sử dụng. Tuy nhiên vì đặc tính vật lý khác nhau nên quá trình sản xuất và thành phẩm cũng có nhiều sự khác biệt không chỉ về màu sắc, đặc tính mà còn cả giá thành cát nhân tạo cũng sẽ có sự khác biệt. Thường thì giá cát nhân tạo được làm từ sỏi sông sẽ cao hơn giá cát được làm từ đá vôi do nhiều nguyên nhân khác nhau như dây chuyền sản xuất, công suất và độ khó trong khâu xử lý nguyên liệu.  Vậy những khác biệt trong sản xuất cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu các mục bên dưới nhé!

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn dành cho cát nhân tạo

2. Điểm khác nhau giữa dây chuyền nghiền đá vôi và nghiền sỏi sông thành cát nhân tạo 

Thiết bị nghiền sơ cấp

Máy nghiền VSI cao cấp - nghiền mọi loại nguyên liệu với độ cứng khác nhau
Máy nghiền VSI cao cấp – nghiền mọi loại nguyên liệu với độ cứng khác nhau
Máy nghiền côn thủy lực - nghiền mịn các nguyên liệu cứng đầu
Máy nghiền côn thủy lực – nghiền mịn các nguyên liệu cứng đầu

Trong cả hai loại dây chuyền, nếu xét với kích thước nguyên liệu đầu vào có kích thước lớn như nhau thì đều cần phải sử dụng thiết bị nghiền sơ cấp. Thiết bị này ở đá vôi thì thường được lựa chọn là máy nghiền hàm và máy nghiền phản kích. Còn nghiền sỏi sông là sử dụng máy nghiền hàm và máy nghiền côn.

Công suất dây chuyền

Theo tính toán ở cùng một đầu bài tương tự nhau giữa đá vôi và sỏi sông. Dây chuyền nghiền đá vôi thường cho công suất lớn hơn từ 10-20% so với việc nghiền sỏi sông nhờ vào đặc tính vật lý của hai loại nguyên liệu này.

Tỉ lệ sinh ra bụi mịn

Nghiền đá vôi sinh ra nhiều bụi hơn so với sỏi sông. Nguyên nhân vì đá vôi mềm hơn dễ bị vỡ hơn là sỏi. Ngoài ra trong quá trình nghiền đá vôi còn sinh ra một lớp CaO – đây là một sản phẩm phụ trong quá trình nghiền. Lượng bụi sinh ra từ quá trình nghiền rơi vào khoảng 10-22%. Còn sỏi sông thấp hơn từ 8-10 %.

Phương án xử lý bụi

Có hai phương pháp xử lý bụi chính là tách bụi khô và tách bụi ướt. Trong đó, nghiền đá vôi ứng dụng được cả hai loại phương pháp xử lý còn sỏi sông thì chỉ sử dụng được một phương pháp là tách bụi ướt. Vì bản thân sỏi sông khi khai thác ở các mỏ lên đã lẫn nhiều chất bẩn phù sa và khu vực nghiền loại vật liệu này cũng gần nguồn nước, dễ dàng xử lý hơn.

Giá trị cát thành phẩm

Sỏi sông đem đi nghiền đem lại giá trị kinh tế cao, nhờ vào màu sắc và thành phần hóa học bản chất giống với cát tự nhiên hơn. Nếu đem trộn với cát tự nhiên đem bán, người tiêu dùng bình thường có thể không phân biệt được nhờ màu sắc, biên dạng hạt gần giống với cát tự nhiên. Tỉ lệ trộn thường là 60% cát nghiền cộng với 40% cát tự nhiên.

Cát nghiền từ đá vôi hiện đang được ứng dụng chủ yếu tại các trạm trộn bê tông và đầu ra hơi khó khăn cho nên giá trị đem lại còn thấp. Hy vọng trong thời gian tới cùng với các chính sách của nhà nước giá trị cát nghiền nhân tạo sẽ tăng lên.

3. Đơn vị cung cấp dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ sỏi sông và đá vôi

Công ty Shifu Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị máy nghiền đá thành cát chuyên dụng, cùng các thiết bị phục vụ dây chuyền nghiền đá chuyên dụng khác. Ngoài ra, Shifu chuyên tư vấn lập giải pháp đến cung ứng thiết bị, dịch vụ lắp đặt và đào tạo, chuyển giao công nghệ, bảo hành dài hạn cho khách hàng hoàn toàn miễn phí. 

Shifu cung cấp thiết bị nghiền đá, máy làm cát nhân tạo trên toàn quốc
Shifu cung cấp thiết bị nghiền đá, máy làm cát nhân tạo trên toàn quốc

Thiết bị đã được kiểm chứng trong môi trường làm việc tại Việt Nam tại khắp các tỉnh thành với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đá vôi Hà Nam, Cao Bằng, Lai Châu, đá granite tại Vũng Tàu, Quảng Trị và đá bazan tại Đồng Nai, Vũng Tàu,… đều được đánh giá tốt với năng suất và sự ổn định cao.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/phiên dịch viên: 0326.155.121 (Ms.Xuân)

Email: shifutechnology.vn@gmail.com

Website: https://shifu.vn/

Kết nối với Shifu Việt Nam là cách tốt nhất để tận hưởng những giá trị thực tế và bền vững xứng tầm với công trình của bạn.

3 thoughts on “Điểm khác nhau giữa thành phẩm cát nhân tạo được sản xuất từ sỏi sông và đá vôi 

  1. Pingback: Các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay  - Nhà Máy Shifu

  2. Pingback: So sánh máy nghiền đá di động & máy nghiền đá cố định  - Nhà Máy Shifu

  3. Pingback: Ưu điểm vượt trội của máy nghiền sỏi sông - Shifu Việt Nam  - Nhà Máy Shifu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *