Các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay 

Để xây dựng một công trình thì việc chọn các loại đá vô cùng quan trọng. Trong bài viết này Shifu.vn sẽ mách bạn các loại đá xây dựng phổ biến hiện nay, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích này nhé!

1. Đá xây dựng là gì? 

Đá xây dựng là vật liệu xây dựng được khai thác từ tự nhiên, đã qua gia công và nghiền, phân loại hoặc đẽo, cắt, gọt theo các kích thước đáp ứng các nhu cầu khác nhau trong xây dựng như dùng làm cốt liệu bê tông, kè bờ, xây móng, xây nhà,…

Các loại đá xây dựng hiện nay
Các loại đá xây dựng hiện nay

2. Các loại đá xây dựng được sử dụng phổ biến hiện nay 

 • Đá xây dựng 0x4

Đá xây dựng 0x4 là loại đá nhỏ hỗn hợp từ đá mi bụi, có kích thước khoảng 40mm và thường được ứng dụng trong các công trình xây dựng như đá phân phối cho mặt nền đường, dùng để dặm vá cho mặt đường hoặc để san lấp nền móng nhà,…

Hiện nay trên thị trường có hai loại đá 0x4 là đá 0x4 xám hay còn gọi là đá Bình Dương, đá miền Tây và đá 0x4 xanh hay còn gọi là đá Hòa An, đá Đồng Nai.

Đá xây dựng 0x4
Đá xây dựng 0x4
 • Đá xây dựng 1×2

Đá 1×2 là loại đá có các kích cỡ khác nhau như 10x16mm, 10x22mm, 10x28mm và chúng được tách ra từ các sản phẩm khác nhau như đá xanh, đá đen. Đây là loại đá được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, dân dụng và thường được dùng để đổ sàn bê tông, nền mặt đường giao thông như quốc lộ, sân bay, cầu cảng và trong các nhà máy trộn bê tông tươi.

Đá xây dựng 1x2
Đá xây dựng 1×2
 • Đá xây dựng 3×4

Đá 3×4 là loại đá có kích thước dao động từ 30mm đến 40mm và được sử dụng ở những công trình khác nhau như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình mặt đường,…Dù có sức chịu lực tốt hơn đá 1×2 nhưng đá xây dựng 3×4 không được sử dụng nhiều trong thi công xây dựng nhà ở dân dụng vì chi phí đá 1×2 thấp hơn mà vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu chịu tải lực.

Đá xây dựng 3x4
Đá xây dựng 3×4
 • Đá xây dựng 4×6

Đá xây dựng 4×6 là loại đá có kích thước dao động từ 40mm đến 70mm và được sàng tách từ các sản phẩm đá khác. Với kích thước lớn nên công dụng chủ yếu của loại đá này là cốt nền móng, lót nền, kè móng hoặc phụ gia các vật liệu xây dựng khác.

 • Đá xây dựng 5×7

Đá 5×7 là loại đá có kích thường từ 50mm đến 70mm được làm từ các sản phẩm đá khác. Cũng tương tự như đá 4×6, đá 5×7 được dùng làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia cho công nghệ bê tông đúc ống cống, công trình giao thông và làm phụ gia cho các công trình khác.

Đá xây dựng 5x7
Đá xây dựng 5×7
 • Đá xây dựng mi sàng

Đá mi sàng hay còn được gọi là mạt đá có kích thước dao động từ 3mm đến 14mm và là sản phẩm đá phụ được tạo ra trong quá trình chế biến đá 1×1, đá 1×2, đá 2×3 hay đá 4×6. Đây là sản phẩm nhỏ nhất trong các loại đá khi được sàng tách từ đá khác. Dù kích thước nhỏ nhưng đá mi sàng lại là vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến như làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn, phụ gia công nghệ bê tông đúc ống cống, làm gạch block, gạch táp lô, san lấp mặt bằng,…Ngoài ra, loại đá này còn là thành phần của bê tông nhựa nóng, nhựa nguội và có thể rải trực tiếp lên bề mặt.

 • Đá xây dựng mi bụi
Đá xây dựng mi bụi
Đá xây dựng mi bụi

Giống như đá mi sàng, đá mi bụi cũng được gọi là mạt đá và có kích thước nhỏ hơn 5mm. Ngoài ra, loại đá này còn được gọi là bột đá. Khi được sàng lọc ở mức độ nhỏ nhất, đá mi bụi sẽ mịn và bóng nên có thể thay thế cát xây dựng giúp công trình đẹp, bền và chắc chắn.

Bên cạnh việc sử dụng để làm chân đế gạch bông, gạch lót sàn,…thì đá mi bụi còn được dùng để thi công các công trình sau:

 • Dùng để tạo nên bê tông nhựa nóng, nhựa nguội hoặc được dùng để rải trực tiếp lên bề mặt nhựa nóng.
 • Được dùng để sản xuất gạch không nung hay còn gọi là gạch block.
 • Làm tấm đan bê tông hay san lấp các công trình.

>>> Xem thêm: Điểm khác nhau giữa thành phẩm cát nhân tạo được sản xuất từ sỏi sông và đá vôi

3. Một số lưu ý khi chọn đá xây dựng trong thi công

Để đảm bảo chất lượng bê tông cũng như công trình xây dựng, các chủ đầu tư cũng như nhà thầu cần phải có những lưu ý khi lựa chọn đá cho công trình.

 • Nên chọn loại đá sạch, ít tạp chất để đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Nếu như lượng bụi, bùn có trong đá quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông hoặc vữa. Vì vậy mà cần phải có biện pháp xử lý, loại bỏ hết tạp chất, bụi bẩn. Một trong những cách được sử dụng nhiều nhất để làm sạch đá là dùng nước rửa hoặc sàng qua lưới thép.
 • Hàm lượng hạt thoi, dẹt có trong đá không được vượt quá 15% tổng khối lượng đá, nếu không sẽ làm giảm chất lượng sản phẩm vì những hạt thoi, dẹt có khả năng chịu lực kém, dễ gãy vỡ.
 • Độ hút nước của đá trong bê tông thường không được lớn hơn 10%, trong bê tông thủy công không quá 5% và trong bê tông cốt thép không được vượt quá 3%.

4. Mua dây chuyền sản xuất đá xây dựng chính hãng tại Shifu Việt Nam

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong sản xuất các dây chuyền nghiền đá và cát nhân tạo. Shifu xứng đáng nhận được độ tin cậy cao từ quý khách hàng khi đạt được cả 4 tiêu chí kể trên. Dây chuyền sản xuất cát nhân tạo của Shifu ứng dụng hoàn toàn công nghệ cao từ việc vận hành máy, đồng bộ các thiết bị trong dây chuyền đến tối ưu hóa hiệu suất làm việc cao nhất, đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư. Với công nghệ hiện đại “Đá va Đá” giúp cải thiện tính sắc cạnh và hình dạng của thành phẩm, làm cho quá trình sản xuất thành phẩm cát đạt chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay. 

Dây chuyền nghiền đá Shifu CHÍNH HÃNG - UY TÍN - CHẤT LƯỢNG
Dây chuyền nghiền đá Shifu CHÍNH HÃNG – UY TÍN – CHẤT LƯỢNG

Công ty Shifu Việt Nam chuyên cung cấp dây chuyền nghiền đá, máy nghiền côn, máy nghiền hàm, sàng rung, máy nghiền cát nhân tạo,… Với công suất nghiền từ 70 tấn/h đến 700 tấn/h. Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc về sản phẩm và chế độ bảo hành chính xác, báo giá chi tiết và hoàn toàn miễn phí quý khách hàng hãy kết nối với Shifu qua các phương thức dưới đây.

☎Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Hotline/phiên dịch viên: 0326.155.121 (Ms. Xuân)

Email: shifutechnology.vn@gmail.com

Website: https://shifu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *